Vi bằng nhà đất và những điều bạn cần biết

Chia sẻ tin này:

Bài viết dưới đây tư vấn cho bạn đọc về việc vi bằng nhà đất và những rủi ro của vi bằng hiện nay để bạn đọc tham khảo và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Ngày càng có nhiều tranh luận về việc mua một ngôi nhà bị dính phải vấn đề vi bằng. Việc chuyển nhượng bất động sản thổ cư phải được công chứng, chứng thực theo quy định của Luật Nhà đất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã được chuyển nhượng qua giấy phép, và quyền lợi của họ không được đảm bảo. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn đọc về việc vi bằng nhà đất là gì và tính rủi ro pháp lý của hình thức này.

Vi bằng nhà đất là gì?

Vi Bằng là một tài liệu do Văn phòng Thừa phát lại tạo ra để ghi lại các sự kiện và hành động. Dùng làm bằng chứng trong tranh tụng và các quan hệ pháp luật khác. Việc ghi chép cần đảm bảo tính trung thực, khách quan. Trong một số trường hợp nhất định, Văn phòng Thừa phát lại có quyền mời nhân chứng đến chứng kiến ​​việc xuất trình vi bằng của họ.

Điều 28 Nghị định số 61/2009 / NĐ-CP quy định giá trị pháp lý của giấy phép vi bằng. Đây là chứng cứ quan trọng mà tòa án xem xét khi phân xử vụ án, là cơ sở để giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật. vi chỉ ghi lại những thứ nhất định trong nhật ký sự kiện hoặc hành động. Vi bằng có thể được kèm theo băng, ảnh và các tài liệu bổ sung khác.

Vi bằng nhà đất được quy định trong pháp luật khá cụ thể
Vi bằng nhà đất được quy định trong pháp luật khá cụ thể

Rủi ro khi mua vi bằng nhà đất

Ngoài khái niệm về vi bằng và một số thông tin liên quan, bạn cũng cần hiểu những rủi ro khi mua nhà vi bằng.

Tính pháp lý không rõ ràng

Sở dĩ như vậy vì văn phòng Thừa Phát Lại chỉ đảm bảo việc giao tiền và tài liệu chứ không đảm bảo quyền sử dụng đất của người mua. Vì vậy, khi xảy ra kiện tụng, hai bên thường khó giải quyết.

Tóm lại, văn phòng Thừa Phát Lại chỉ làm chứng cho giao dịch mua bán, không phải nhà nước. Thay vào đó, các công chứng viên sẽ cho phép các giao dịch và mua bán bất động sản được nhà nước chấp thuận. Giấy phép vi mô thường được sử dụng với chủ sở hữu thửa đất khi chủ sở hữu thửa đất bán một phần. Trong trường hợp này, giấy phép chỉ có thể được bán theo giấy phép.

Tính pháp lý của vi bằng là không rõ ràng
Tính pháp lý của vi bằng là không rõ ràng

Tính thanh khoản tương đối thấp

Sau khi hiểu rõ giấy phép vi bằng là gì và tính pháp lý của nó, rất ít khách hàng chọn mua nhà có giấy phép vi bằng vì rủi ro rất cao, thậm chí có thể mất tiền.

Ngoài ra, nhiều khách hàng bị lừa khi chuyển nhượng tài sản dưới dạng giấy phép kinh doanh. Do đó, loại hình này khó có thể có và chỉ xuất hiện ở một số vùng nhất định.

Bên cạnh đó, khi mua nhà vi bằng, bạn sẽ không thể thế chấp ngân hàng để vay vốn như tài sản thông thường. Điều này gây nên nhiều hạn chế đối với quá trình mua bán tài sản đất đai. Nếu bạn đọc muốn biết thêm về vi bằng nhà đất, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Từ khóa

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon