Những điều bạn cần biết về thuế trước bạ nhà đất

Chia sẻ tin này:

Lệ phí trước bạ nhà đất là một khoản tiền mà người phải nộp khi tiến hành là giấy sử dụng đất. Vậy thuế trước bạ nhà đất là gì và chúng được tính như thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi tiến hành làm sổ đỏ (giấy sử dụng đất) thì bạn cần phải nộp khoản tiền nhất định. Khoản tiền này còn được gọi là thuế trước bạ nhà đất. Đây là một khoản tiền được quy định trong luật đất đai, khoản tiền bạn cần đóng tùy thuộc vào loại tài sản mà bạn sở hữu. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề thuế trước bạ nhà đất là gì? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn những thông hữu ích nhất xoay quanh lệ phí trước bạ nhà đất.

Vài nét tổng quan về thuế trước bạ nhà đất

Vài nét tổng quan về lệ phí trước bạ nhà đất
Vài nét tổng quan về lệ phí trước bạ nhà đất

Thuế trước bạ nhà đất hay còn được gọi là lệ phí trước bạ nhà đất là một khoản tiền nhất định mà người sử dụng đất cần nộp cho cơ quan thuế. Phần lệ phí này được nộp khi tiến hành cấp phát sổ đỏ, khi mua bán các tài sản bất động sản. Ngay cả trong trường hợp được thừa kế, chuyển nhượng hoặc biếu tặng thì vẫn phải nộp đầy đủ khoản lệ phí này.

Mua bán nhà đất Tây Ninh – Cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn

Đây được xem là nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam, trong trường hợp không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật thì người sử dụng đất sẽ bị xử phạt. Có thể bị phạt hành chính hoặc nặng hơn sẽ truy tố trách nhiệm hình sự.

Cách tính thuế trước bạ nhà nước mới nhất hiện nay

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất mới nhất hiện nay
Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất mới nhất hiện nay

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất được thực hiện theo đúng những trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Khi thực hiện các giao dịch, chuyển nhượng mà số tiền trong hợp đồng cao hơn giá đất quy định của UBND cấp tỉnh. Đối với trường hợp này thì giá tính lệ phí sẽ được tính đúng theo giá đã thể hiện trên hợp đồng. Mức lệ phí sẽ được tính theo công thức là 0,5% x số tiền giao dịch, chuyển nhượng.
  • Trường hợp 2: Khi thực hiện các giao dịch, chuyển nhượng mà số tiền trong hợp đồng thấp hơn hoặc bằng với giá đất quy định của UBND cấp tỉnh. Đối với trường hợp này thì lệ phí trước bạ sẽ được phân thành 2 đối tượng khác nhau là nhà và đất. Đối với đối tượng là nhà ở thì mức lệ phí sẽ được tính là: 0.5% x Diện tích x Giá 01 m2 được quy định tại bảng giá đất. Còn đối với đối tượng là đất thì mức phí sẽ được tính là: 0.5%  x (Diện tích x Giá 01 m2 (được quy định tại bảng giá đất) x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi  nộp thuế trước bạ nhà đất

Những loại giấy tờ cần thiết để thực hiện nộp lệ phí trước bạ nhà đất
Những loại giấy tờ cần thiết để thực hiện nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Đối với bất kỳ một thủ tục hành chính nào cũng cần phải được thực hiện theo đúng quy trình được pháp luật. Và việc nộp lệ phí trước bạ nhà đất cũng không ngoại lệ. Sau đây là những loại giấy tờ cần thiết để thực hiện nghĩa vụ này:

  • Chuẩn bị tờ khai thuế trước bạ nhà đất, sau đó điền đầy đủ thông tin cần thiết vào tờ khai
  • Bản sao sổ đỏ cũ hoặc các loại giấy tờ liên quan đến người sở hữu tài sản.
  • Bản sao hợp đồng giao dịch, chuyển nhượng tài sản bất động sản.
  • Lưu ý nếu bạn nằm trong số những đối tượng được miễn nộp thuế thì cần chuẩn bị bản sao các giấy tờ thể hiện điều này.
  • Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các giấy tờ cần thiết thì bạn đem chúng đến văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương của mình để được hỗ trợ. Tại đây đội ngũ nhân viên sẽ kiểm tra lại hồ sơ bạn cung cấp có thiếu hay không? Sau đó họ sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện việc nộp lệ phí trước bạ nhà đất nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề thuế trước bạ nhà đất và những giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện nghĩa vụ này. Bạn cần nắm rõ để thực hiện dúng theo quy định của pháp luật để tránh những rắc rối, rủi ro về sau. Trong trường trường hợp bạn cần hỗ trợ gì thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon