Sân bay Long Thành – Dự án trọng điểm với tầm nhìn dài hạn

Chia sẻ tin này:

Sân bay Long Thành là một dự án cần tầm nhìn dài hạn với quy mô xây dựng siêu khủng. Với tổng thời gian dự kiến quy hoạch khoảng từ 20 cho đến 30 năm chia thành nhiều giai đoạn cụ thể.

Sân bay Long Thành là dự án xây dựng sân bay quốc tế hàng đầu hiện nay. Hướng tới mục tiêu trở thành điểm trung chuyển đắc lực cho toàn khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung. Khi dự án này đang được thiết kế với quy mô hỗ trợ 100 triệu khách mỗi năm và vận chuyển 5 triệu tấn hàng trên năm.

Sân bay Long Thành với mục tiêu trở thành điểm trung chuyển đắc lực
Sân bay Long Thành với mục tiêu trở thành điểm trung chuyển đắc lực

Tổng quan về dự án sân bay quốc tế – Sân bay Long Thành

Ở khu vực miền nam, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tại Tp.HCM luôn ở trong tình trạng quá tải, dù là ở trên không hay ở dưới đất. Khiến cho việc hỗ trợ khách hàng trong và ngoài nước cũng như là vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn, có tác động không nhỏ đến kinh tế của khu vực phía Nam. Để giải quyết vấn đề này, dự án sân bay Long Thành đã được thai nghén và lên ý tưởng từ nhiều năm trước. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà cho mãi đến thời gian gần đây, dự án này mới được chính thức khởi công.

Sân bay quốc tế Long Thành được xây dựng tại tỉnh Đồng Nai, với thiết kế đạt cấp 4F dựa trên phân cấp của ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế). Sân bay có quy mô khủng khi tổng diện tích quy hoạch lên đến 5.364ha, trong đó phần diện tích để làm sân bay lên đến 5000ha và 364 ha còn lại sẽ dùng vào việc tái định cư. Thời gian dự kiến hoàn thành của sân bay quốc tế Long Thành có thể lên đến 20 – 30 năm sắp tới, được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Chính vì vậy, để dự án thành công mỹ mãn thì cần có tầm nhìn dài hạn, tiến độ xây dựng sân bay cũng đang được đẩy mạnh hết sức.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì dự án sân bay Long Thành sẽ trở thành sân bay quốc tế lớn nhất nước ta vào thời điểm khánh thành dự án. Khi dự kiến quy mô công suất có thể đạt 100 triệu lượt khách và hơn 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Có thể thấy, đây là một dự án tiềm năng, là động lực để thúc đẩy kinh tế trong vùng nói riêng và khu vực phía nam nói chung.

Sân bay Long Thành được xây dựng ở vị trí nào?

Theo như quyết định quy hoạch từ phía chính phủ thì sân bay quốc tế Long Thành được xây dựng tại xã Bình Sơn, Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Nơi đây cách Tp.HCM theo hướng đông bắc, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 43km. Đây cũng được xem là vị trí đắc địa khi sân bay nằm ngay đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, về hướng đông nam chỉ cách Tp. Biên Hòa khoảng 30km. Không chỉ vậy, vị trí này còn là cửa ngõ đi vào Tp. công nghiệp Nhơn Trạch, ngay cạnh tuyến quốc lộ 51 – cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

v
Vị trí sân bay Long Thành, trở thành vùng trọng điểm giao thông

Tất cả các tỉnh thành từ phía miền nam muốn đi miền trung hoặc là miền bắc đều sẽ đi qua tỉnh Đồng Nai, chính vì vậy mà sân bay Long Thành sẽ trở thành điểm trung chuyển quan trọng cho toàn khu vực. Bên cạnh đó, để giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông khi vào sân bay, dự án được xây dựng với tuyến kết chính. Với vị trí đắc địa của mình cũng với quy mô khủng, dự án sẽ trở thành điểm trung chuyển hàng đầu Đông Nam Á, chỉ cần 3 giờ bay là đã có thể đến được nhiều quốc gia ở trong khu vực.

Thời gian khởi công dự án sân bay Long thành và các giai đoạn xây dựng

Sân bay quốc tế Long Thành là một trong những dự án dài hạn mang quy mô tầm cỡ có ảnh hưởng tới nền kinh tế khu vực. Chính vì vậy mà dự án này được dự tính cực kỳ kỹ lưỡng, đã được lên phương án cách đây nhiều năm. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, dự án sân bay Long Thành chỉ mới được khởi công chính thức vào ngày 05/01/2021. Toàn dự án sẽ được chia thành 3 giai đoạn xây dựng, giúp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cũng như là khai thác tối ưu từng hạng mục. Dự án được đầu tư chính bởi Tổng công ty cảng hàng không Miền Nam ACV cùng hợp tác với đơn vị tư vấn thiết kế là công ty tư vấn Sân Bay Nhật Bản (JAC). Tổng mức đầu tư dự kiến cho toàn bộ hạng mục của sân bay quốc tế Long Thành là 336.630 tỷ đồng.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của dự án được triển khai từ năm 2020 cho đến năm 2025. Trong giai đoạn này sẽ tập trung xây dựng nhà ga hành khách có công suất lên đến 25 triệu khách mỗi năm. Bên cạnh đó là một nhà ga hàng hóa với công suất 1.2 triệu tấn trên năm với số vốn dự kiến là 99 nghìn tỷ.

Ngoài ra, trong giai đoạn này dự án còn được triển khai với một số hạng mục hạ tầng. Cụ thể như là xây dựng hàng rào, kết nối giao thông tuyến số 1 và tuyến số 2. Hoàn thiện các công trình tại khu vực bay như đường lăn, đường cất và hạ cánh, đèn giao thông,… Sau khi giai đoạn 1 khánh thành thì khu vực này sẽ được đưa vào hoạt động với năng suất tối ưu.

Giai đoạn 1 đang được triển khai trong dự án sân bay Long Thành
Giai đoạn 1 đang được triển khai trong dự án sân bay Long Thành

Giai đoạn 2

Giai đoạn này sẽ được triển khai từ năm 2025 cho đến 2035, chủ yếu sẽ được đầu tư để nâng cấp công suất hoạt động. Từ 25 triệu hành khách lên 50 triệu hành khách và khoảng 1.5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Giai đoạn 3

Giai đoạn cuối cùng để hoàn thiện dự án sẽ kéo dài trong 15 năm từ 2035 cho đến 2050. Nâng công suất hoạt động của sân bay lên mục tiêu ban đầu là 100 triệu khách hàng trên một năm và tổng số hàng hóa vận chuyển trên năm có thể đạt 5 triệu tấn hàng hóa.

Mặc dù từ đây cho đến năm sân bay hoàn thiện 100% là một quãng đường dài. Tuy nhiên, chỉ mất khoảng 5 năm với giai đoạn 1 là sân bay đã có thể đi vào hoạt động với công suất phục vụ vừa phải. Do đó, để dự án thành công tốt đẹp, cần phải có tầm nhìn sâu rộng để đi đường dài và đẩy mạnh thi công. Tuy nhiên, không để khách hàng phải chờ quá lâu, sân bay quốc tế Long Thành sẽ cất cánh vào ngày không xa.

Các tuyến đường kết nối trực tiếp dẫn vào sân bay Long Thành

Để có thể tránh tình trạng ùn tắc giao thông vào sân bay, dự án đã triển khai 3 tuyến kết nối quan trọng. Giúp cho khách hàng di chuyển thuận lợi, đặc biệt là giảm tải người từ miền nam di chuyển vào như là Đà Lạt, Vũng Tàu, Phan Thiết,… không cần phải di chuyển ra quốc lộ mà chỉ cần đi trực tiếp lên cao tốc là đã có thể vào được sân bay.

  • Tuyến kết nối số 1: Kết nối quốc lộ 51 với lối vào sân bay, với chiều dài khoảng 3.8km bao gồm 10 làn chính và 6 làn đô thị.
  • Tuyến kết nối số 2: Kết nối cao tốc Long Thành – Dầu Giây với lối vào sân bay có chiều dài 3.5km bao gồm 4 làn đường.
  • Tuyến kết nối số 3: Kết nối cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vào sân bay với chiều dài 8.5km bao gồm 8 làn đường chính và có 6 làn đường đô thị.

Chiều dài của toàn bộ sân bay là 10km với chiều rộng 5km và sở hữu tổng diện tích lên đến 5000m2. Nhờ vào 3 tuyến chính dẫn vào sân bay sẽ giúp cho việc di chuyển của hành khách trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Quy hoạch sân bay Long Thành được triển khai thế nào?

Theo quyết định phê duyệt từ chính phủ thì Tỉnh Đồng Nai được thực hiện quá trình quy hoạch đất để triển khai dự án sân bay Long Thành. Tiến hành thu hồi đất ở những khu vực quy định, bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân. Tổng diện tích quy hoạch là 364 ha, khu tái định cư này sẽ được hướng tới mục tiêu xây dựng khu đô thị. Chính vì vậy mà khu vực này cũng được đầu tư cực kỳ kỹ lưỡng về mặt hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Sân bay Long Thành có kế hoạch quy hoạch đất bài bản
Sân bay Long Thành có kế hoạch quy hoạch đất bài bản

Không chỉ có mỗi sân bay quốc tế Long Thành trở thành đòn bẩy kinh tế đắc lực, mà khu vực đất quy hoạch xung quanh, tái định cư cũng được xem là tiềm năng kinh tế. Dự kiến trong những năm sắp tới nơi đây sẽ trở thành trọng điểm kinh tế trong khu vực với sự hoạt động năng suất của sân bay.

Giá trị mà dự án sân bay Long Thành – Đồng Nai đem lại

Dù chỉ mới đang trong giai đoạn 1 xây dựng, nhưng dự án này đã được đánh giá cao về mặt tiềm năng. Tại khu vực miền nam hiện nay, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất không thể đủ khả năng cung ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước. Thường xuyên gặp tình trạng quá tải dù là ở trên không hay là dưới đất, chính vì lý do này mà sân bay quốc tế Long Thành được triển khai xây dựng.

Sân bay Long Thành được dự kiến là sẽ trở thành cảng hàng không hiện đại bậc nhất. Nắm giữ vai trò là cửa ngõ quan trọng của quốc gia và trong khu vực Đông Nam Á. Dự án không chỉ có thể giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, quá tải hành khách mà đây còn là điểm trung chuyển đắc lực cho nhiều quốc gia. Theo như dự kiến thì khi hoàn thành, sân bay sẽ là đòn bẩy để thúc đẩy kinh tế cho toàn khu vực phía Nam. Tạo công ăn việc làm cho người lao động, bên cạnh đó là tăng sự cạnh tranh cũng như kết nối giữa nước ta và nhiều nước khác.

Rất hy vọng những thông tin trên có thể giúp cho bạn hiểu hơn về dự án sân bay Long Thành. Từ tổng quan dự án, vị trí xây dựng, các giai đoạn khởi công cho đến giá trị mang lại,…. mặc dù vẫn đang trong thời gian xây dựng, chặng đường quy hoạch vẫn còn dài. Nhưng dự án vẫn luôn được đánh giá là có tiềm năng và nhận được sự mong đợi đến từ nhiều phía. Để có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về các dự án đất nền tiềm năng tại Nhơn Trạch bạn có thể truy cập tại đây.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon