Quy hoạch là gì và cách kiểm tra quy hoạch đơn giản, nhanh chóng

Chia sẻ tin này:

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp khái niệm quy hoạch là gì cũng như là các thông tin có liên quan. Ví dụ như là cách tra cứu, kiểm tra quy hoạch đơn giản và nhanh chóng.

Quy hoạch chắc hẳn đã là một cụm từ quá đỗi quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm quy hoạch, cũng như là các thông tin liên quan. Vậy thì trên thực tế thì quy hoạch là gì và có cách nào để tra cứu, kiểm tra quy hoạch một cách đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hay không? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này thì chắc chắn rằng bạn không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

Giải thích khái niệm quy hoạch là gì và nhiều thông tin liên quan
Giải thích khái niệm quy hoạch là gì và nhiều thông tin liên quan

Phân tích khái niệm quy hoạch là gì và những thông tin liên quan

Quy hoạch luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các nhà đầu tư và người mua bất động sản. Mặc dù quy hoạch đã là một khái niệm không mấy xa lạ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu tường tận và cặn kẽ về khái niệm này.

Quy hoạch là gì?

Nói một cách đơn giản thì quy hoạch chỉ việc phân bố và sắp xếp lại các yếu tố sản xuất, các hoạt động dịch vụ ở một nơi nào đó. Có thể là một nước, một tỉnh hay là một huyện nhằm phục vụ cho một mục tiêu nhất định trong một khoảng thời gian. Hầu như khi quy hoạch thì sẽ được chia thành nhiều giai đoạn để có thể dễ dàng cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế theo thời gian.

Quy hoạch cũng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, nhiều phạm vi và nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến như quy hoạch phát triển kinh tế và xã hội, quy hoạch đô thị hay là quy hoạch khu công nghiệp,…

Sau khi đã biết quy hoạch là gì chắc hẳn rằng bạn cũng nhận ra, quy hoạch vốn dĩ là một công việc cực kỳ quan trọng. Việc xây dựng và tiến hành quy hoạch phải dựa trên những mục đích rõ ràng và có chiến lược tỉ mỉ để có thể góp phần thúc đẩy kinh tế cũng như là phát triển xã hội.

Trên thực tế thì quy hoạch có bao nhiêu loại?

Song hành với câu hỏi quy hoạch là gì chắc hẳn rằng rất nhiều người thắc mắc về các loại quy hoạch hiện nay. Trên thực tế thì quy hoạch được chia thành khá nhiều loại khác nhau, nhưng ở phần dưới đây sẽ liệt kê quy hoạch được phân theo đối tượng.

  • Quy hoạch không gian biển
  • Quy hoạch sử dụng đất
  • Quy hoạch theo ngành
  • Quy hoạch đô thị
Quy hoạch được chia thành nhiều loại tùy theo đối tượng, lĩnh vực khác nhau
Quy hoạch được chia thành nhiều loại tùy theo đối tượng, lĩnh vực khác nhau

Tại sao phải kiểm tra thông tin quy hoạch, cách để tra cứu quy hoạch là gì?

Việc kiểm tra thông tin quy hoạch là rất quan trọng đối với những người đang dự định mua và đầu tư bất động sản. Bạn có thể chủ động trong việc giao dịch các công trình bất động sản đồng thời cũng tránh khỏi tình trạng bị lừa khi không nắm rõ thông tin. Trong trường hợp không biết rõ thông tin quy hoạch về mảnh đất này thì sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro, có thể gây thiệt hại tài sản và tiềm năng của bất động sản.

Để có thể kiểm tra quy hoạch, bạn có thể thông qua 4 cách dưới đây để tra cứu nhanh chóng, dễ dàng và chính xác.

Xem sổ đỏ

Xem thông tin quy hoạch trên sổ đỏ là cách cơ bản nhất cũng như là thuận tiện nhất. Bởi vì trong sổ đỏ sẽ có ghi rõ ràng các thông tin cũng như là thời gian quy hoạch của mảnh đất này, giúp cho bạn dễ dàng nắm bắt.

Xem tại các đơn vị cơ quan có thẩm quyền

Bạn cũng có thể đến trực tiếp các cơ quan hoặc là đơn vị có thẩm quyền về nhà đất để xem thông tin quy hoạch. Có thể là ở văn phòng đăng ký đất đai, phòng tài nguyên và môi trường tại quận hoặc huyện, ngoài ra bạn còn có thể đến ủy ban nhân dân cấp xã hoặc là huyện nơi có mảnh đất đó để kiểm tra.

Xem qua công ty chuyên bất động sản

Bên cạnh chính quyền địa phương thì cũng có rất nhiều người chọn phương thức tra cứu quy hoạch thông qua các công ty cung cấp dịch vụ về đất đai. Dịch vụ xem thông tin quy hoạch được xử lý nhanh chóng, đơn giản và đảm bảo chính xác.

Tra cứu quy hoạch trực tuyến

Sử dụng app check quy hoạch đất đai hiện đang là giải pháp hàng đầu, được rất nhiều người dân lựa chọn. Bởi lẽ, bạn không cần phải di chuyển đi xa, không tốn thời gian chờ đợi mà có thể tự tra cứu online tại nhà một cách đơn giản.

Cách tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến trên nhiều nền tảng, công cụ
Cách tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến trên nhiều nền tảng, công cụ

Hiện nay có rất nhiều cách để xem quy hoạch trực tuyến tại nhiều công cụ khác nhau, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây.

  • Trang thông tin điện tử của UBND của từng địa phương, quận hoặc huyện, bạn có thể lựa chọn website của sở tài nguyên và môi trường.
  • Trang tra cứu quy hoạch của tỉnh, hiện nay hầu hết các tỉnh đều đã có triển khai website cung cấp thông tin quy hoạch của tỉnh mình để người dân dễ dàng nắm bắt.
  • Website về thông tin quy hoạch của bộ xây dựng
  • Các ứng dụng hỗ trợ xem quy hoạch khác có thể kể đến như remaps. Tra cứu quy hoạch Remaps là một trong những phương thức được người dân lựa chọn hiện nay. Vừa đơn giản, vừa nhanh chóng lại còn đảm bảo chính xác, bởi các thông tin được ứng dụng cập nhật liên tục.

Tra cứu quy hoạch nhà đất Tây Ninh: https://datnengiagoc.net/dat-nen-tay-ninh/

Quy hoạch có cần bản đồ không và các loại bản đồ quy hoạch

Có rất nhiều người thắc mắc rằng bản đồ quy hoạch là gì và nó đóng vai trò thế nào trong quá trình quy định. Trên thực tế, theo quy định của pháp luật thì quy hoạch bắt buộc phải có bản đồ, nhằm thể hiện nội dung đồ án.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có rất nhiều loại bản đồ quy hoạch khác nhau. Chúng mang những ý nghĩa và nhiệm vụ riêng trong từng giai đoạn cụ thể. Bên cạnh đó, bản đồ quy hoạch còn thể hiện giá trị pháp lý cao, trong trường hợp có tranh chấp xảy ra. Người ta sẽ dùng bản đồ quy hoạch trong giai đoạn đó để căn cứ và đưa ra phán quyết đúng đắn cũng như là phù hợp nhất.

Bản đồ quy hoạch là căn cứ mang giá trị pháp lý cao
Bản đồ quy hoạch là căn cứ mang giá trị pháp lý cao

Như đã nói ở trên, tùy thuộc vào từng giai đoạn và trường hợp khác nhau mà người ta sẽ chọn sử dụng những loại bản đồ quy hoạch phù hợp.

1/2000 là bản đồ quy hoạch mang ý nghĩa gì?

Đây là loại bản đồ có phân khu theo tỷ lệ 1/2000, thường được dùng để phân chia và xác định chức năng sử dụng đất. Cũng như là các mạng lưới các công trình hạ tầng, định hướng quy hoạch trên những khu vực lớn. Có thể thấy loại bản đồ này có giá trị pháp lý cao, có thể dùng để căn cứ khi có các vấn đề tranh chấp xảy ra.

1/500 là bản đồ quy hoạch mang ý nghĩa gì?

Đây được xem là loại bản đồ quy hoạch chi tiết, có tỷ lệ là 1/500, thường dùng để định vị công trình và thiết kế xây dựng. Bản đồ 1/500 được xem là một hình thức triển khai chi tiết và cụ thể của bản đồ tỷ lệ 1/2000/. Để có thể xin được cấp bản đồ quy hoạch 1/500 chủ sở hữu cần phải có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền mới có thể phê duyệt.

Rất hy vọng những thông tin trên có thể giúp cho bạn hiểu hơn về khái niệm quy hoạch là gì cũng như là các thông tin liên quan. Để có thể biết thêm thông tin chi tiết về đất nền giá gốc và giá bất động sản bạn có thể truy cập website của chúng tôi

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon