Lộ giới là gì và những điều bạ nên biết về cách xác định lộ giới

Chia sẻ tin này:

Rất nhiều người đang không biết lộ giới là gì và không biết làm cách nào để xác định được lộ giới?

Nếu bạn đang có dự định mua nhà hay xây nhà thì rất cần phải quan tâm đến vấn đề lộ giới. Bởi điều này sẽ giúp cho bạn không bị rơi vào tình trạng mất đất hoặc phải phá dỡ nhà vì đã lấn chiếm lộ giới. Và điều băn khoăn lộ giới là gì, làm thế nào để xác định lộ giới sẽ có trong phần nội dung dưới đây.

Lộ giới là gì là câu hỏi mà nhiều người chưa biết được câu trả lời
Lộ giới là gì là câu hỏi mà nhiều người chưa biết được câu trả lời

Tìm hiểu lộ giới là gì?

Lộ giới được hiểu là ranh giới quy hoạch mở hẻm hoặc mở đường trên đất nằm trong khu vực. Hay nói theo cách khác thì lộ giới chính là điểm mốc dùng để tính từ tâm đường ra tới hai bên mép đường.

Để cho người dân dễ nhận biết được phần đất quy hoạch và phần đất được xây dựng thì người ta thường sẽ đóng cọc đỏ ở hai bên đường. Việc đóng cọc này mục đích là cảnh báo người dân không được phép xây dựng những công trình trong phạm vi mốc lộ giới.

Một số khái niệm liên quan đến lộ giới

Khi đã nắm được những thông tin về lộ giới thì điều tiếp theo bạn cần biết đó là những khái niệm liên quan đến vấn đề này gồm có:

  • Chỉ giới đường đỏ

Đây là đường ranh giới được xác định trên thực địa và bản đồ quy hoạch. Mục đích tạo ra đường này là để phân định ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng công trình và phần đất dành riêng cho không gian công cộng, đường giao thông hay công trình hạ tầng kỹ thuật.

Chỉ giới đường đỏ được biểu hiện cụ thể trên bản đồ quy hoạch
Chỉ giới đường đỏ được biểu hiện cụ thể trên bản đồ quy hoạch
  • Chỉ giới xây dựng

Đây là đường ranh giới xác định trên bản đồ quy hoạch cùng thực địa để phân định ranh giới giữa phần nổi và phần ngầm của phần đất cho phép xây dựng công trình với phần đất lưu không.

  • Khoảng lùi

Đây là khoảng không gian nằm giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Cách xác định lộ giới và những điều bạn nên biết

Muốn xác định được lộ giới của một khu đất thì cần phải trải qua 4 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: quan sát tổng quan của khu đất và tiến hành việc xác định các biển báo, các cột mốc lộ giới và ký hiệu được đặt ở hai bên đường.
  • Bước 2: từ cột mốc bạn tiến hành xác định lộ giới của tuyến đường (tính từ tim đường sang hai bên). Thông qua việc đó bạn sẽ biết được chính xác phần diện tích đất thực tế có thể xây dựng công trình và được cấp sổ đỏ.
  • Bước 3: từ lộ giới bạn tính toán khoảng lùi phù hợp độ rộng của tuyến đường. Bạn cần phải đảm bảo khoảng lùi được tính theo đúng quy định của các cơ quan Nhà Nước đưa ra.
  • Bước 4: sau khi đã xác định được khoảng lùi thì bạn sẽ tìm được chỉ giới xây dựng. Chỉ những công trình được xây dựng bên trong phần chỉ giới xây dựng mới được xem là hợp pháp.
Muốn xác định lộ giới cần thực hiện 4 bước cơ bản
Muốn xác định lộ giới cần thực hiện 4 bước cơ bản

Có nhiều người không biết mốc lộ giới cách tim đường bao nhiêu? Theo nguyên tắc thì điểm chính giữa lòng đường được tính là tim đường. Khi đó thì mốc lộ giới sẽ được tính là cách tim đường một khoảng bằng một nửa bề rộng của đường cộng thêm bề rộng của vỉa hè (nếu có).

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về lộ giới là gì và những điều có liên quan hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon