Những điều bạn nên biết về hệ số sử dụng đất

Chia sẻ tin này:

Khi nắm được những điều nên biết về hệ số sử dụng đất bạn sẽ chủ động hơn trong mọi công việc.

Nếu bạn đang có dự định đầu tư vào nhà chung cư hoặc nhà phân lô thì có rất nhiều thông tin cần phải nắm rõ. Trong số đó thông tin về hệ số sử dụng đất được xem là điều cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn đến quyền lợi của chủ mỗi căn hộ. Và dưới đây là những điều bạn nên biết liên quan đến hệ số này.

Hệ số sử dụng đất được định nghĩa rõ trong Thông tư của Bộ Xây Dựng
Hệ số sử dụng đất được định nghĩa rõ trong Thông tư của Bộ Xây Dựng

Giới thiệu về hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất là gì là câu hỏi mà rất nhiều người đang muốn tìm hiểu rõ ràng. Căn cứ vào Thông tư 22/2019/TT-BXD (có hiệu lực đến hết ngày 4/7/2021) và Thông tư 01/2021/TT-BXD (có hiệu lực bắt đầu từ ngày 5/7/2021) thì hệ số sử dụng đất được hiểu là tỷ lệ của tổng diện tích sản (của công trình) bao gồm có cả tầng hầm (trừ những diện tích sàn phục vụ cho phòng cháy chữa cháy, hệ thống kỹ thuật, gian lánh nạn, chỗ đỗ xe của công trình) trên tổng diện tích lô đất.

Đôi điều về cách tính hệ số sử dụng đất

Dựa trên quy định của Bộ Xây Dựng thì cách tính hệ số sử dụng đất được hình thành bởi công thức sau:

Hệ số sử dụng đất = Tổng diện tích sàn của công trình: Tổng diện tích của lô đất

Trong các yếu tố này thì tổng diện tích sàn của công trình sẽ bao gồm cả tầng hầm (tầng nửa hầm, tầng áp mái, tầng tum, tầng kỹ thuật), chỉ trừ có diện tích sàn phục vụ cho hệ thống kỹ thuật, gian lánh nạn, phòng cháy chữa cháy, đỗ xe của công trình.

Diện tích sàn của một tầng là phần diện tích sàn xây dựng của tầng đó bao gồm có tường bao (phần tường chung thuộc về nhà), diện tích mặt bằng lô gia, cầu thang, ban công, giếng thang máy, ống khói, hộp kỹ thuật…

Chẳng hạn một lô đất có diện tích là 1.000m2 và được xây dựng thành các căn hộ có diện tích bằng nhau. Nêu Hệ số sử dụng đất = 10 thì có thể xây được 100 căn và mỗi căn sẽ sở hữu 10m2 (1/100 diện tích lô đất). Còn nếu hệ số là 4 thì có thể xây 40 căn và mỗi căn sở hữu 25m2 (1/40 diện tích lô đất).

Cách tính của hệ số sử dụng đất là điều bạn nên nắm được
Cách tính của hệ số sử dụng đất là điều bạn nên nắm được

Những điều mà hệ số sử dụng đất phản ánh

Tuy chỉ là những con số nhưng hệ số sử dụng đất lại phản ánh rất nhiều điều và các điều này đều cần thiết cho việc xây dựng công trình gồm có:

  • Phản ánh và thể hiện được quy mô của công trình cũng như mức phí xây dựng.
  • Đây là căn cứ dùng để xác định giới hạn của số tầng ở các dự án khu đô thị tương ứng mật độ xây dựng được cho phép.
  • Nếu hệ số sử dụng càng cao thì càng tăng lợi ích về kinh tế vì khi đó sẽ tăng được diện tích sàn. Khi phối hợp cùng với mật độ xây dựng thì sẽ tiết kiệm được quỹ đất. Bên cạnh đó thì có một nhược điểm là khi hệ số sử dụng quá cao sẽ gây tác động đến hệ thống hạ tầng của khu vực, làm giảm đi mức độ cạnh tranh của dự án.
  • Hệ số này có ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của chủ sở hữu các căn hộ. Bởi tỷ lệ hệ số càng thấp thì diện tích sử dụng sẽ càng lớn và khi đó chủ căn hộ là người có lợi.
  • Hệ số sử dụng tỷ lệ thuận với mật độ dân cư của khu vực. Khi hệ số sử dụng thấp thì chứng tỏ mật độ dân cư tại dự án càng thấp.
  • Hệ số càng thấp thì sẽ càng dễ tìm được nhà đầu tư xây dựng bởi khi nó hết vòng đời (có niên hạn sử dụng từ 50 – 70 năm). Vì theo sự tính toán của các nhà đầu tư khi nhận xây mới một dự án cũ thì phải đảm bảo việc bố trí tái định cư cho cư dân tại chỗ ở miễn phí. Do đó mà hệ số sử dụng của đát phải cao gấp 3 lần khu căn hộ cũ.
Hệ số sử dụng đất phản ánh nhiều điều về công trình xây dựng
Hệ số sử dụng đất phản ánh nhiều điều về công trình xây dựng

Để có thể hiểu rõ hơn về hệ số sử dụng đất cũng như để được giải đáp thắc mắc thì bạn hãy truy cập vào Đất nền Giá Gốc chuyên mục tin bất động sản.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon