Hệ số đòn bẩy tài chính và những vấn đề liên quan mà bạn cần biết đến

Chia sẻ tin này:

Hệ số đòn bẩy tài chính là một khái niệm khá quen thuộc trong kinh doanh. Nếu được sử dụng phù hợp chúng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc hơn.

Hệ số đòn bẩy tài chính là một hệ số phản ánh mức độ sử dụng vốn vay trong tổng số tiền mà doanh nghiệp đang nắm. Đây cũng là chỉ số nhằm đánh giá mức độ sử dụng nguồn vốn vay của doanh nghiệp thông qua hệ số nợ. Tuy nhiên việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng được xem là một con dao 2 lưỡi. Nếu vận dụng tốt sẽ giúp doanh nghiệp tăng cao lợi nhuận của mình. Còn nếu không vận dụng hiệu quả sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Chúng được thể hiện như thế nào mà ảnh hưởng đến quá trình phát triển của doanh nghiệp đến thế?

Những điểm khái quát về hệ số đòn bẩy tài chính

Những điểm cơ bản về đòn bẩy tài chính
Những điểm cơ bản về đòn bẩy tài chính

Trước hết chúng ta cần nắm sơ qua về khái niệm đòn bẩy tài chính. Hệ số này thể hiện mức độ sử dụng nguồn vốn vay trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Hay nói đơn giản hơn là nhằm mục đích mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh nên các doanh nghiệp sẽ tiến hành huy động vốn bên ngoài. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ số tiền vay bên ngoài để tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách tính hệ số đòn bẩy tài chính dễ dàng, nhanh chóng

Công thức tính tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp
Công thức tính tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp
Hệ số nợ  = Nợ phải trả
Tổng nguồn vốn

Trên đây là công thức tính hệ số sử dụng đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp, trong đó các giá trị được thể hiện như sau;

  • Hệ số nợ: Hệ số sử dụng đòn bẩy tài chính
  • Nợ phải trả: Tổng số tiến mà doanh nghiệp huy động vốn từ nguồn lực bên ngoài
  • Tổng số vốn: Tổng nguồn vốn mà doanh nghiệp đang sở hữu phục vụ cho việc kinh doanh

Thông qua công thức này thì doanh nghiệp nào có hệ số nợ càng cao thì doanh nghiệp đó sử dụng đòn bẩy tài chính càng cao và ngược lại

Đòn bẩy tài chính giải pháp:

Khi sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính bạn cần lưu ý những gì?

Những lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính
Những lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Như đã đề cập ở trên thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính như một con dao 2 lưỡi. Vì lẽ đó mà nó ẩn chứa rất nhiều rủi ro về tài chính cho doanh nghiệp. Để hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc thì bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng đòn bẩy tài chính:

  • Đầu tiên đó chính là bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ lường về thị trường sản phẩm mà mình đang hoạt động. Bạn cần phải cân đối thật thận trọng giữa nguồn cung và cầu đế đánh giá tốt tiềm lực của mình. Khi nhận thấy tiềm lực của bản thân doanh nghiệp đủ lớn thì mới nên sử dụng đòn bẩy tài chính để mở rộng quy mô sản xuất
  • Thứ hai là bạn cần phải có hệ thống, quy trình quản lý chi phí hiệu quả. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc kinh doanh của mình. Bởi vì khi có đầy đủ các quy trình quản lý các hoạt động mua hàng, bán hàng, quản lý kho bãi, quy trình sản xuất sẽ giúp bạn có kế hoạch sản xuất tốt hơn. Bên cạnh đó việc thực hiện các quy trình liên quan đến quản lý nhân sự, quản lý tài chính, kế toán….sẽ giúp cho việc vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn. Khi hội tự đầy đủ những điều kiện này rồi thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giảm thiểu rủi ro nhiều hơn.
  • Thứ ba là bạn cần lập kế hoạch kinh doanh, kế hoạch dự phòng cho những tình trạng xấu nhất xảy ra. Khi lập những bảng kế hoạch này thì càng chi tiết càng tốt nó sẽ giúp cho bạn có thể điều chỉnh và xử lý kịp thời những sự cố. Bên cạnh đó việc thiết lập một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp bạn định hướng được giai đoạn nào thích hợp để sử dụng đòn bẩy tài chính.

Có thể nói việc sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển một cách nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng khi sử dụng phương pháp này để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn còn thắc mắc gì về phương pháp này thì hãy truy cập vào website: www.datnengiagoc.net để được giải đáp cụ thể hơn.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon