Đất vườn là gì và các thông tin hữu ích bạn cần biết

Chia sẻ tin này:

Tuy gắn liền với cuộc sống nhưng thực tế nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đất vườn là gì và những thông tin liên quan đến đất vườn.

Trong thời gian qua có nhiều người đã chuyển đổi từ việc mua nhà chung cư, nhà đất thổ cư sang mua đất vườn. Điều này đã tạo nên một cơn sốt đất khiến nhiều người rất ngạc nhiên không biết tại sao họ lại quyết định mua đất vườn. Câu hỏi đất vườn là gì và đất vườn có thể thoải mái xây dựng hay không đã được nhiều người đặt ra và mong muốn biết được câu trả lời.

Định nghĩa cụ thể về đất vườn theo pháp luật nhiều người vẫn chưa nắm rõ
Định nghĩa cụ thể về đất vườn theo pháp luật nhiều người vẫn chưa nắm rõ

Định nghĩa đất vườn là gì?

Theo định nghĩa trong Luật Đất Đai của Việt Nam thì đất vườn (hay còn được gọi với cái tên đất thổ vườn) là loại đất liền kề hoặc ở cùng thửa với đất thổ cư (cũng có thể tách thửa riêng). Đây là khu đất được sử dụng với mục đích chính là trồng cây lâu năm hoặc trồng cây hoa màu.

Đứng dưới góc độ của pháp lý thì đất vườn là phần diện tích đất gắn liền với đất ở khuôn viên của mỗi gia đình, trồng xen kẽ giữa các loại cây hàng năm hoặc lâu năm mà không thể tách riêng ra để tính từng diện tích cho từng loại.

Nhiều người cứ nghĩ rằng đất vườn là đất nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp nhưng thực tế không phải như vậy. Bởi đất vườn chỉ là một trong số các loại đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp mà thôi và loại đất này không thể xây dựng được nhà cửa trên đó. Nếu muốn xây dựng nhà cửa hoặc công trình kiên cố ở trên đất vườn thì bạn cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở.

Chuyển từ đất vườn sang đất ở cần phải tiến hành theo đúng thủ tục pháp luật
Chuyển từ đất vườn sang đất ở cần phải tiến hành theo đúng thủ tục pháp luật

Chi tiết về thủ tục chuyển từ đất vườn sang đất ở

Điều 69 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2013 đã quy định rất rõ các thủ tục cần phải làm để chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở gồm có:

  • Người có quyền sử dụng đất nộp đơn xin phép để chuyển mục đích sử dụng đất cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  • Người sử dụng đất bắt buộc phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo đúng các quy định của pháp luật và trình UBND cấp có thẩm quyền để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Cơ quan tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác minh thực địa, chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý hồ sơ về địa chính, dữ liệu về đất đai.
  • Hoàn tất xong các thủ tục liên quan đến pháp lý thì người sử dụng đất cần thực hiện đầy đủ việc nộp chi phí chuyển đổi đất vườn lên đất ở
Phí chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở đã được pháp luật quy định rõ
Phí chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở đã được pháp luật quy định rõ

Tìm hiểu phí chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở

Phí chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở tại Việt Nam đã được quy định tại Luật Đất Đai năm 2013 gồm có 2 trường hợp chính:

  • Trường hợp 1: chuyển từ đất vườn ao ở trong cùng thửa đất có nhà ở sang làm đất ở thì phải nộp số tiền sử dụng bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng tính theo giá đất nông nghiệp và giá đất ở.
  • Trường hợp 2: chuyển từ đất nông nghiệp đã được Nhà Nước giao có thu tiền sử dụng sang đất ở thì mức tiền nộp tính bằng mức chênh lệch tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và giá đất nông nghiệp.

Để hình dung được rõ hơn về số tiền mình cần phải bỏ ra cho việc chuyển đổi thì bạn có thể áp dụng công thức tính giá đất vườn lên thổ cư 2021 như sau:

  • Trường hợp 1 sẽ có công thức là: Tiền sử dụng đất = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) * 50%
  • Trường hợp 2 sẽ có công thức là: Tiền sử dụng đất = [Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở] – [Tiền sử dụng đất tính theo giá của đất nông nghiệp]

Việc hiểu rõ định nghĩa đất vườn là gì theo quy định của pháp luật cũng như tính toán phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở đối với nhiều người sẽ gặp những khó khăn nhất định. Và để nhận được tư vấn rõ hơn về điều này bạn hãy liên hệ ngay Đất nền giá gốc

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Từ khóa

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon