Đất thổ cư – Những thông tin tổng quan

Chia sẻ tin này:

Những ai đã kinh doanh bất động sản chắc chắn đã từng nghe qua về đất thổ cư. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ loại đất này là gì và những quy định pháp luật về loại đất này.

Mua đất, xây nhà luôn được coi là vấn đề trọng đại của đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này, hãy theo dõi bài viết về đất thổ cư là gì, Quy định về đất thổ cư hiện nay, để bạn đọc nắm rõ những quy định và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Đất thổ cư là gì và được phân loại như thế nào?

Không phải ai cũng thực sự hiểu đất thổ cư theo định nghĩa của pháp luật là gì. Việc hiểu rõ các khái niệm và đặc điểm liên quan sẽ giúp nhà đầu tư khai thác tối đa loại hình bất động sản này.

Đất thổ cư là như thế nào?

Đất thổ cư có thể được hiểu là loại đất được sử dụng để ở bình thường. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được nhà nước xác định thông qua Sổ đỏ (hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Cụ thể, chủ sở hữu khu nhà ở có quyền xây dựng nhà ở và làm việc theo nhu cầu của cuộc sống … Nói tóm lại, khu nhà ở có thể để ở hoặc xây dựng nhà ở với mục đích chính là hoàn toàn hợp pháp.

Đất thổ cư là đất dùng để ở theo quy định của pháp luật
Đất thổ cư là đất dùng để ở theo quy định của pháp luật

Phân loại đất thổ cư hiện nay như thế nào?

Đất thổ cư tại đô thị (ODT): Đất ODT còn được gọi là đất ở tại đô thị, loại đất này có đầy đủ các đặc điểm của khu dân cư thông thường, bao gồm các khu dân cư quận, huyện, thị xã, thành phố, thị xã, thậm chí là các khu dân cư quy hoạch trong các khu đô thị mới. Loại đất thổ cư này phải chịu các chính sách khác với đất của địa phương, chẳng hạn như thuế và giấy phép xây dựng. Hiện nay, hình thức đất ODT do cấp xã và cấp tương đương quản lý. Bạn có quyền xây dựng nhà ở và các dịch vụ sinh hoạt khác theo quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.

Đất thổ cư ở khu vực  Nông thôn (ONT): ONT Land là gì? Các loại hình đất thổ cư nông thôn vẫn là các khu dân cư, nhưng địa giới hành chính là nông thôn và do xã quản lý. Khu dân cư không được coi là ONTs trong khu vực đô thị. Đất như vậy phải tuân theo các chính sách quy hoạch và quản lý thuế của từng cá nhân. Trong số này, đất ở nông thôn thường được ưu tiên hơn việc xây dựng vườn và ao, góp phần vào sự phát triển chung của khu vực.

Mua bán nhà đất Tây Ninh 2022

Các bước để chuyển đổi đất  trồng cây lâu năm lên thổ cư

Khi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở, chủ sở hữu cần lưu ý xem xét lại kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Nếu đất của bạn thuộc khu vực có thể chuyển đổi, bạn có thể làm theo các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành. Hồ sơ thường bao gồm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu, chứng thực cá nhân (hoặc căn cước công dân).

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương. Nếu dữ liệu cá nhân bị mất, một thành viên của bộ phận sẽ liên hệ với bạn trong vòng 3 ngày làm việc.

Quy trình chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư cho bạn
Quy trình chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư cho bạn

– Bước 3: Nộp phí chuyển đổi đất và nhận kết quả. Số tiền thanh toán sẽ được nhân viên Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo. Bạn đọc thanh toán phí tại văn phòng thuế địa phương và xuất trình biên lai nếu cần. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất được giải quyết trong thời hạn 25 ngày đối với vùng sâu, vùng xa và 15 ngày đối với vùng khác.

Việc chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư là một trong những thủ tục được rất nhiều người quan tâm bởi đất thổ cư thường có giá trị rất cao.

Kinh nghiệm để mua đất thổ cư đầu tư hiệu quả cho bạn

Hiểu biết toàn diện về thông tin đất đai

Tìm hiểu về đất đai trước khi mua, một là để bảo vệ quyền lợi của chính mình trong quá trình mua bán và sử dụng, hai là đảm bảo sự thuận lợi.

Khi tiến hành kiểm tra, trước hết phải xác định đất đang giải phóng mặt bằng hay thuộc dự án quy hoạch. Bạn có thể liên hệ với cơ quan quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương và chủ đất để làm rõ việc này.

Xác nhận xem mảnh đất bạn mua có sổ đỏ hay không

Lưu ý rằng giao dịch mua bán chỉ được diễn ra nếu khu đất đó có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp liên quan đến khu đất. Tránh trường hợp mua đất chưa có sổ đỏ, sổ đỏ chính chủ hoặc chờ sổ đỏ… dẫn đến mất oan tiền cọc.

Lưu ý cho bạn khi mua đất thổ cư hiện nay
Lưu ý cho bạn khi mua đất thổ cư hiện nay

Đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2

Đất thổ cư là loại đất có giá tương đối cao, vì vậy mà nhiều người thường muốn mua đất thổ cư hoặc đất nông nghiệp lên thổ cư để kiếm lợi nhuận. Vì vậy, bạn nên đặc biệt quan tâm đến việc đất lên thổ cư bao nhiêu tiền để đảm bảo được yếu tố kinh tế khi mua đất.

Với những thông tin chia sẻ trên đây về đất thổ cư, chúng tôi hy vọng bạn đọc có thể thuận tiện hơn trong việc tìm hiểu và mua đất thổ cư sao cho hiệu quả nhất.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon