Tìm hiểu khái niệm đất ont là gì?

Chia sẻ tin này:

Đất ont là gì là điều mà rất nhiều người vẫn chưa biết hoặc chỉ biết một cách lờ mờ, không mấy rõ ràng.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì đất đai được phân thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại được ký hiệu riêng để dễ nhận biết. Trong số các loại đất thì đất ont được nhiều người tìm hiểu nhất. Vậy đất ont là gì và có những điều gì quan trọng liên quan đến đất ont. Nội dung ngay phần dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đất này.

Đất ont là gì là điều nhiều người đang muốn tìm hiểu
Đất ont là gì là điều nhiều người đang muốn tìm hiểu

Tìm hiểu đất ont là gì?

Thực tế ở nước ta có rất nhiều người không biết đất ont là loại đất gì? Và để mọi người nhận biết được đất ont thì theo Luật đất đai năm 2013 của nước ta chia thành 3 nhóm đất chính đó là đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Mỗi nhóm đất được dùng ký hiệu riêng để phân biệt.

Ký hiệu ont là đất gì? Đó là ký hiệu đất thuộc nhóm phi nông nghiệp, nghĩa là đất nằm ở vùng nông thôn bao gồm đất xây dựng ao, vườn, nhà ở và các công trình phục vụ đời sống.

Theo Khoản 1, Điều 143 của Luật đất đai thì đất ont sẽ bao gồm các loại sau:

  • Đất ở tại vùng nông thôn do các cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng.
  • Đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc những công trình phục vụ đời sống.
  • Đất thuộc khu dân cư ở vùng nông thôn dùng để xây chuồng trại, ao, vườn

Nói một cách chính xác thì đất ont là những thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn và phù hợp với kế hoạch sử dụng của Nhà Nước. Đất ont hợp pháp phải là đất do cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền chứng minh và phê duyệt.

Mục đích sử dụng đất ont là để xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống người dân
Mục đích sử dụng đất ont là để xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống người dân

Mục đích sử dụng đất ont

Ngoài việc tìm hiểu xem đất ont là loại đất gì thì bạn còn cần phải hiểu mục đích sử dụng đất ont là gì? Bởi điều này có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của bạn nếu bạn có dự định đầu tư vào loại đất này.

Mục đích sử dụng đất ont đó là nhóm đất được cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền cho phép các cá nhân, hộ gia đình sử dụng sao cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc xây dựng điểm dân cư nông thôn. Chủ yếu mục đích sử dụng loại đất này là xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ đời sống của người dân.

Mua bán đất ONT tại Tây Ninh: https://datnengiagoc.net/dat-nen-tay-ninh/

Mua bán bất ONT tại Nhơn Trạch: https://datnengiagoc.net/dat-nen-nhon-trach/

Cập nhật những quy định mới nhất về đất ont

Khi đã nắm được khái niệm, mục đích thì việc cập nhật những quy định mới nhất liên quan đến đất ont sẽ giúp bạn thêm phần chủ động hơn. Vì không giống như những loại đất khác, đất ont có được xây nhà không là điều mà nhiều người vẫn đang rất băn khoăn. Theo quy định của Thông tư 28/2014/TT-BTNMT thì đất ont là đất ở nên được phép xây nhà nhưng chỉ được xây dựng tại nông thôn.

Vì đất ont do các cá nhân, hộ gia đình sử dụng nên đất cũng có hạn sử dụng. Dựa vào định hướng quy hoạch của mỗi địa phương mà sẽ đưa ra thời hạn sử dụng khác nhau.

Nếu bạn đang sống tại khu đất ont mà lại rơi vào trường hợp cần phải giải tỏa để Nhà Nước xây dựng các công trình quốc phòng, an ninh thì chủ sở hữu sẽ được đền bù đất theo mức giá quy định.

Đất ont được phép xây nhà ở nhưng chỉ tại vùng nông thôn
Đất ont được phép xây nhà ở nhưng chỉ tại vùng nông thôn

Mỗi cá nhân hoặc hộ gia đình sẽ được UBND cấp tỉnh quy định về hạn mức giao đất ont để làm nhà ở tại nông thôn. Và UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào quỹ đất của địa phương cũng như quy hoạch phát triển đã được cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền phê duyệt.

Kế hoạch phân bổ và sử dụng đất ont trong quy hoạch phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp. Điều này đảm bảo đời sống của nhân dân, vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa nông thôn và giúp cho quá trình sản xuất được diễn ra thuận lợi.

Khi muốn tách thửa để làm đất ở với đất ont thì diện tích tối thiểu phải đảm bảo phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của địa phương.

Qua bài viết bạn đã biết được đất ont là gì và những điều liên quan đến loại đất này. Hãy truy cập website https://datnengiagoc/net/ để biết thêm nhiều thông tin quan trọng về đất đai nhé.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon