Đất nông nghiệp – Tổng hợp những thông tin bạn cần biết

Chia sẻ tin này:

Đất nông nghiệp cũng là loại đất nằm trong danh mục do pháp luật quy định, đất nông nghiệp cũng được sử dụng, mua bán, trao đổi như những loại đất khác.

Đất nông nghiệp có thể hiểu đơn giản là đất trồng các loại cây như lúa, hoa màu, cây công nghiệp. Tuy nhiên, đây là quan niệm của người Việt, thực tế thì khái niệm này bao gồm một phạm vi rộng hơn. Ngoài trồng lúa và hoa màu, nhiều khu vực được xếp vào loại đất nông nghiệp. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ hơn những thông tin về việc đất nông nghiệp là gì và quy định nhà nước về đất nông nghiệp để bạn đọc hiểu cụ thể hơn về lợi đất này.

Tìm hiểu về việc đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp được xác định là đất được giao cho nhân dân để làm lâm nghiệp, nông nghiệp, đánh bắt, làm muối, bảo tồn rừng, sản xuất đang phát triển, nghiên cứu, thử nghiệm.

Phân loại đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật như sau:

Đất để trồng các loại cây nông nghiệp hàng năm, bao gồm đất trồng lúa và các loại cây khác. Đất chủ yếu trồng lúa ẩm và các loại cây ngắn ngày như ngô, khoai, mía, hoa …

Xem thêm:

Đất trồng cây lâu năm: Đất trồng cây trên 1 năm. Nó có thể là một loại cây như bạch đàn hoặc bần. Hoặc vải thiều, nhãn, mít, chôm chôm và các loại cây ăn quả hàng năm.

Đất chăn nuôi: Đất nông nghiệp dùng để chăn nuôi gia súc, gia cầm, đồng cỏ.

Rừng được bảo vệ: Rừng được bảo vệ được thiết kế để bảo vệ đất và nước khỏi xói mòn và thiên tai. Rừng bảo tồn được giao cho các hộ gia đình và tổ chức thực hiện các chính sách bảo tồn.

Đất rừng chuyên dùng: Đất rừng chuyên dùng là đất trồng trọt được sử dụng để bảo vệ thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái và nghiên cứu khoa học.

Phân loại đất nông nghiệp theo quy định pháp luật
Phân loại đất nông nghiệp theo quy định pháp luật

Rừng sản xuất: Các vùng đất nông nghiệp và rừng tự nhiên quan trọng cần được quan tâm và bảo vệ đặc biệt.

Đất nuôi trồng thuỷ sản, làm muối: Đất nông nghiệp nuôi trồng thuỷ sản, làm muối. Điều này bao gồm ao, hồ, sông, suối và bãi chôn lấp được sử dụng để nuôi trồng thủy sản. Do đặc thù đất đai Việt Nam có bờ biển dài nên rất dễ làm muối.

Đất Nông nghiệp Khác: Đất được sử dụng để xây dựng nhà kính, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, vườn ươm hoặc các loại hình nuôi trồng thủy sản khác.

Đất nông nghiệp có thể được dùng để xây nhà lên được không?

Nhiều gia đình đang băn khoăn không biết đất ruộng, đất nông nghiệp là gì và có thể xây nhà trên mảnh đất này được không.

Theo Luật Đất đai 2013, chủ sở hữu không được phép xây dựng trên đất dùng cho mục đích nông nghiệp. Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở tạm thời làm nơi trú ẩn.

Những hành vi cố ý vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Không những vậy, có thể phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi có hành vi xâm phạm. Cụ thể, các công trình, nhà ở xây dựng trên đất sẽ bị phá bỏ. Điều này tiêu tốn của chủ sở hữu một số tiền nhất định mà lại không thể sinh sống tiếp tục trên mảnh đất đó.

Nếu muốn xây nhà, bạn cần phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp lên đất thổ cư, từ đó mới có thể thực hiện các thủ tục để xây dựng nhà ở lên trên nền đất đó.

Đất nông nghiệp không được xây dựng công trình nhà vì bất kỳ mục đích nào
Đất nông nghiệp không được xây dựng công trình nhà vì bất kỳ mục đích nào

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở với thủ tục như thế nào?

Hiện pháp luật đất đai hiện hành cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. và các quy định của luật này đối với một số tình huống nhất định. Tuy nhiên, nhiều người phải đối mặt với vấn đề liên quan đến thủ tục, lệ phí và thuế suất khi vào đất ruộng như thế nào?

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013, việc chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở) phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục chuyển đổi phải căn cứ trên một số vấn đề như sau:

Thủ tục để bạn dễ dàng chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
Thủ tục để bạn dễ dàng chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất nông nghiệp do cơ quan có thẩm quyền của Hội đồng Nhà nước phê duyệt. Về vấn đề này, bạn nên trực tiếp đến ủy ban nhân dân cấp huyện để kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và diện tích đất canh tác đang sử dụng có nằm trong phạm vi quy hoạch hay không.

Đất phi nông nghiệp là loại đất gì và có xây nhà được không?

Đất phi nông nghiệp là đất không sử dụng vào mục đích nông nghiệp như đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, nhà kính. Đất bao gồm các hình thức nông nghiệp không trực tiếp trên đất; chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; vườn ươm, vườn ươm và trang trí,…

Đất phi nông nghiệp cũng được phân loại thành đất phi nông nghiệp nông thôn và đất phi nông nghiệp đô thị, với các mục đích sử dụng tương đối khác nhau. Đất phi nông nghiệp hoàn toàn có thể dùng để xây nhà ở, các công trình công cộng và những công trình khác.

Kinh nghiệm chọn mua đất nông nghiệp an toàn, hiệu quả

Kiểm tra xem đất nông nghiệp có nằm trong quy hoạch không

Phần lớn đất nông nghiệp được giao cho các dự án xây dựng quốc gia. Nếu đất mua nằm trong dự án thì đất đó không được sử dụng vào mục đích sinh sống.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là chủ động đàm phán với UBND cấp huyện để xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Xem xét những kinh nghiệm mua đất nông nghiệp uy tín nhất
Xem xét những kinh nghiệm mua đất nông nghiệp uy tín nhất

Nếu đất ruộng bạn đang nghiên cứu không thuộc diện quy hoạch và không được quy hoạch để làm thổ cư thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng là điều gần như không thể. Vì vậy, không nên đầu tư nhiều vào việc mua đất nền này.

Hợp đồng mua bán phải được công chứng rõ ràng

Theo quy định tại Điều 167 (3) Luật Đất đai 2013, việc mua bán, chuyển nhượng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng và chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu việc mua bán không đáp ứng các yêu cầu chính thức trên, luật pháp sẽ không cho phép. Giao dịch chuyển nhượng đất không tuân theo quy định của pháp luật dân sự và vô hiệu.

Nắm được quy định chuyển đất ruộng thành đất thổ cư

Đối với đất nằm trong diện quy hoạch của chính quyền, việc chuyển đổi sang đất ở là không đủ. Vì vậy, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng.

Khi mua bán đất, bạn cần phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặt khác, đất đai là nơi không có tranh chấp, quyết định cưỡng chế tại thời điểm sử dụng.

Ngoài ra, đất không được tự do chuyển nhượng sẽ không được mua bán cho người khác. Điều đặc biệt quan trọng là không được biến rừng trồng, bãi chắn gió thành khu dân cư.

Một trong những điều tuyệt vời về đất nông nghiệp là nó dồi dào và rẻ hơn nhiều so với đất thổ cư. Điều này giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư và dễ tìm mua hơn so với các loại đất khác.

Sức hấp dẫn của đất nông nghiệp nằm ở tiềm năng sinh lời khổng lồ, đất càng gần khu dân cư đông đúc thì tính thanh khoản càng lớn nên nếu chuyển mục đích sử dụng thành khu dân cư thành công, nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận khủng. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về các loại đất nông nghiệp hiện nay, đừng quên liên hệ với Datnengiagoc.net để được tư vấn thêm.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon