Đất lúa là gì và loại đất này có lên được thổ cư không?

Chia sẻ tin này:

Đất lúa là gì và có thể chuyển nhượng hoặc là nâng lên thành đất thổ cư được hay không? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người, vậy thì câu trả lời sẽ có ngay đây.

Đối với những khu vực nông thôn thì đất lúa là một trong những loại đất quan trọng, giúp người dân ổn định cuộc sống và tăng thu nhập. Vậy thì đất lúa là gì và loại đất này có thể chuyển nhượng hay là nâng cấp lên thành đất thổ cư xây nhà được không? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Đất lúa là gì và các thông tin, thủ tục có liên quan
Đất lúa là gì và các thông tin, thủ tục có liên quan

Đất lúa là gì và quy định về loại đất này?

Đất lúa là loại đất dùng cho việc trồng và sản xuất lúa tại nước ta, theo quy định sẽ được chia thành 2 hình thái sử dụng.

  • Hình thái 1: Đất chuyên dùng để trồng lúa nước, theo quy định của nhà nước thì loại đất này có thể trồng được 2 vụ lúa nước mỗi năm.
  • Hình thái 2: Đất trồng lúa khác, theo quy định thì loại đất này có thể trồng được lúa nương và nhiều lúa khác nữa.

Với hai hình thái này thì chung quy lại, đất lúa vẫn là loại đất dùng để phục vụ trong công tác trồng lúa và không được thay đổi.

Đất lúa có được quyền chuyển nhượng và lên thổ cư được không?

Sau khi đã biết đất lúa là gì rồi thì có rất nhiều người thắc mắc, đất lúa có chuyển nhượng và đất lúa lên thổ cư được không?

Đất lúa có thể lên thổ cư và chuyển nhượng được hay không?
Đất lúa có thể lên thổ cư và chuyển nhượng được hay không?

Đất lúa có được chuyển nhượng không?

Về cơ bản thì đất lúa có thể được chuyển nhượng, tuy nhiên phải nằm ở trong diện cho phép theo quy định của nhà nước. Thứ nhất là người chủ được nhà nước cấp chứng nhận sử dụng đất rõ ràng và đất lúa này hiện không có sự tranh chấp. Ngoài ra, đất lúa vẫn phải còn thời hạn sử dụng và người được chuyển nhượng phải có quốc tịch Việt đồng thời sinh sống tại Việt Nam.

Đất lúa có lên thổ cư được không?

Bên cạnh vấn đề chuyển nhượng thì cũng có rất nhiều người thắc mắc về việc đất lúa có lên thổ cư được hay không? Thì câu trả lời là không, bởi lẽ đây là loại đất không hề có sổ đỏ chính vì vậy mà không có quyền sở hữu vĩnh viễn. Nhà nước chỉ tiến hành cấp giấy phép sử dụng cho người dân và đây chính là quy định. Do đó, bạn không thể chuyển đổi đất lúa lên thổ cư để xây dựng nhà ở lâu dài mà trong thời hạn dùng chỉ có thể thực hiện chuyển nhượng theo đúng quy định. Dù có chuyển nhượng thì đất lúa cũng chỉ được dùng để trồng lúa, phục vụ trồng lương thực mà thôi.

Đất lúa theo quy định sẽ không lên được thổ cư để xây nhà
Đất lúa theo quy định sẽ không lên được thổ cư để xây nhà

Rất hy vọng thông qua bài viết bạn đã biết được đất lúa là gì và các thông tin, thủ tục có liên quan đến loại đất này. Để biết thêm những thông tin có liên quan đến đất nền, giá bất động sản và nhiều thông tin liên quan khác,…. thì có thể tham khảo tại đây.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Từ khóa

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon