Cách tính diện tích đất và các thông tin hữu ích dành cho bạn

Chia sẻ tin này:

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc tính diện tích đất ruộng, đất nhà ở nữa khi nắm được cách tính diện tích đất chuẩn xác, nhanh chóng.

Khi có dự định đầu tư vào bất động sản thì điều bạn quan tâm đó chính là diện tích của mảnh đất có khớp với sổ đỏ hay không, nhất là đối với đất ruộng. Thực tế có nhiều mảnh đất có số liệu chênh lệch với sổ đỏ (có thể ít hơn hoặc nhiều hơn), do đó mà cần phải tính lại diện tích đất thực của mảnh đất đó. Và để có được số liệu chính xác nhất thì bạn cần phải biết cách tính diện tích đất. Ngay dưới đây sẽ là các thông tin liên quan đến cách tính để bạn tham khảo.

Nắm được cách tính diện tích đất sẽ giúp bạn chủ động hơn khi số liệu khác với sổ đỏ
Nắm được cách tính diện tích đất sẽ giúp bạn chủ động hơn khi số liệu khác với sổ đỏ

Hướng dẫn cách tính diện tích đất ruộng chuẩn xác

Đo diện tích đất ruộng là điều không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần áp dụng cách tính diện tích đất ruộng là xong. Trước khi áp dụng cách tính (các công thức toán học) thì muốn có số đo chính xác nhất chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đo, sau đó tiến hành đo chiều dài và chiều rộng của hiện trường mảnh đất. Ghi lại kết quả đo được rồi mới bắt đầu tính diện tích.

Ngoài những thửa ruộng có hình dạng vuông vắn ra còn có thửa ruộng có hình dáng phức tạp, bị méo nên khi đó bạn còn cần phải biết cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau. Điều này sẽ giúp cho việc tính toán được trở nên nhanh chóng và đạt đến độ chính xác cao hơn.

Đầu tiên nếu các thông số về chiều rộng hoặc chiều dài bạn vừa đo được là số lẻ thì bạn cần phải chuyển đổi sang một đơn vị. Chẳng hạn 20m30cm thì sẽ chuyển thành 20,3m. Sau đó dựa vào hình dạng của ruộng mà áp dụng những phương pháp để tính diện tích như sau:

 • Thửa ruộng là hình chữ nhật sẽ lấy chiều dài x chiều rộng. Chẳng hạn chiều dài là 6m, chiều rộng 7m thì diện tích của thửa ruộng là 6 x 7 = 42m2.
 • Thửa ruộng là hình vuông sẽ lấy số đo của 2 cạnh nhân với nhau. Ví dụ thửa ruộng có số đo 1 cạnh là 8m thì có diện tích là 8 x 8 = 64m2.
 • Thửa ruộng là hình thang sẽ lấy [(dài + rộng):2] x cao. Chẳng hạn chiều dài đo được 25m, chiều rộng 8m và chiều cao 15m thì diện tích thửa ruộng sẽ là [(25 + 8):2] x 15 = 247,5m2.
 • Thửa ruộng là hình tam giác vuông thì sẽ lấy (dài x rộng)/2. Ví dụ như chiều dài đo được là 18m, chiều rộng là 7m thì diện tích của thửa ruộng là (18 x 7):2 = 63m2.
Có nhiều công thức khác nhau dùng để tính diện tích đất ruộng
Có nhiều công thức khác nhau dùng để tính diện tích đất ruộng

Phần mềm tính diện tích đất đang được ưa chuộng hiện nay

Trong thời đại công nghệ để giúp bạn có thể đo đạc chính xác nhất diện tích của thửa đất mình cần mà không phải làm cách thủ công mất thời gian, công sức thì hãy áp dụng 2 phần mềm tính diện tích đất dưới đây:

 • GPS Fields Area Measure

Đây là phần mềm chuyên đo diện tích đất cài đặt trên điện thoại iphone. Sử dụng phần mềm này bạn sẽ đánh giá được diện tích đất của khu vực bằng đơn vị m2. Bạn có 2 tùy chọn để truy xuất diện tích của một mảnh đất đó là:

 • Đo thủ công (hay còn được gọi là đo bằng tay): bạn sẽ yêu cầu thả các điểm đánh dấu trên màn hình thiết bị.
 • Đo bằng GPS: là thiết bị theo dõi chuyển động của bạn khi bạn đi theo chu vi của mảnh đất.

Cách sử dụng phần mềm này gồm những bước cơ bản sau:

 • Bước 1: tải phần mềm về điện thoại rồi nhấn vào Icon ở trên màn hình để mở ứng dụng.
 • Bước 2: dùng 4G và bật định vị để bắt đầu sử dụng phần mềm.
 • Bước 3: nhấn vào biểu tượng định vị rồi bắt đầu đi vòng quanh lô đất. Trong quá trình đi bạn có thể nhấn phím IN và OUT để tiện cho việc theo dõi hình dáng của lô đất.
 • Bước 4: sau khi đã đi hết 01 vòng quanh lô đất thì bạn bấm “Dừng”.
 • Bước 5: kết quả ngay lập tức sẽ được hiển thị trên màn hình và bạn chỉ cần nhấn nút Save để lưu kết quả.
Dùng phần mềm tính diện tích đất giúp bạn đo nhanh và chính xác
Dùng phần mềm tính diện tích đất giúp bạn đo nhanh và chính xác
 • Measure

Đây là phần mềm chuyên dành cho Android. Phần mềm này chuyên dùng để đo khoảng cách, chiều dài, chiều rộng và chiều cao của các vật thể trên mặt phẳng do nhà Google phát hành. Giao diện được thiết kế khá đơn giản, các thao tác dễ dàng nên bạn chỉ cần sử dụng camera được hỗ trợ công nghệ thực tế ảo (AR Core) để đo mà không cần dùng thước dây hoặc những dụng cụ hỗ trợ khác.

Measure nổi bật với tính năng tùy chọn dễ dàng, chuyển đổi đơn vị đo phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của người dùng. Bên cạnh đó phần mềm còn có tính năng chụp ảnh, lưu lại các số đo hoặc sao chép số đo rồi gửi qua email, văn bản và tin nhắn một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Trên đây là những thông tin về cách tính diện tích đất và mong rằng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi cần đo đạc. Để nhận được thêm những tư vấn rõ hơn về cách tính bạn hãy tham khảo ngay website của chúng tôi.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

0898.99.56.58
chat-active-icon
chat-active-icon