Him Lam mua dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai?

.

Báo cáo tài chính Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Mã chứng khoán: QCG) năm 2017 vừa công bố cho thấy, doanh nghiệp này tiếp tục được đối tác Công ty CP Đầu tư Sunny Island đổ thêm tiền để thực hiện dự án Phước Kiển (chủ yếu là giải phóng mặt bằng), với số dư tại ngày 31/12/2017 là 2.882 tỷ đồng, tăng gần 800 tỷ đồng trong nửa cuối năm 2017.

Cái tên Sunny Island bắt đầu xuất hiện trong báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai. Theo đó, Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island ngày 15/10/2016 đã ký biên bản thoả thuận rằng phía QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny.

Tới cuối tháng 6/2017, Sunny đã chuyển cho QCG khoản tiền 2.100 tỷ đồng. Nhờ đó, tập đoàn của bà Nguyễn Thị Như Loan có thể tất toán nợ vay với BIDV chi nhánh Quang Trung (hơn 1.600 tỷ đồng cả gốc và lãi) và được miễn giảm 237 tỷ đồng tiền lãi.

Vào thời điểm đó, cái tên Sunny Island được đồn đoán là liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vì có trụ sở đăng ký tại số 8 Nguyễn Huệ, Quận 1 (toà nhà VTP của Vạn Thịnh Phát).

Dự án Phước Kiển tới nay vẫn là bãi đất trống rộng hơn 90 ha 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Vạn Thịnh Phát không phải "ông kẹ" đứng sau thương vụ nghìn tỷ này.

Công ty CP Đầu tư Sunny Island được thành lập tháng 2/2017, có vốn điều lệ ban đầu 250 tỷ đồng và đặt trụ sở tại số 8 Nguyễn Huệ, Quận 1. Tổng giám đốc là ông Chang Ly. Các cổ đông sáng lập là Chang Ly (40%), Nguyễn Ngọc Hiền (30%) và Văn Kim Phụng (30%).

Tuy nhiên, theo chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 23/2/2018, cả 3 cổ đông sáng lập trên đã thoái hết vốn khỏi Sunny Island. Vốn điều lệ được tăng lên 2.935 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông mới không được công bố, song chức vụ người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc được chuyển giao cho ông Nguyễn Ngọc Thuỷ.

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ là Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Công ty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land) - một công ty con có vốn điều lệ 1.700 tỷ đồng của Tập đoàn Him Lam. Ông Thuỷ từng được giới thiệu là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Him Lam.

Vào thời điểm Công ty CP Đầu tư Long Biên (LOBICO - chủ sở hữu sân golf Tân Sơn Nhất và sân golf Long Biên) tăng vốn lên 950 tỷ đồng tháng 11/2014, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ là đại diện của Him Lam Land góp 15% vốn của LOBICO.

Tại Quận 7, Tập đoàn Him Lam sở hữu một dự án khá lớn là Khu dân cư Him Lam Tân Hưng, còn được gọi là Him Lam Kênh Tẻ có diện tích 58,3 ha. Dự án này nằm khá gần dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai (nằm hai bên Cầu Ông Lớn).

Liên quan tới dự án Phước Kiển, năm 2017, một đơn vị trực thuộc Thành uỷ TP.HCM là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đã bán chỉ định hơn 30ha đất tại Khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/ m2.

Tối muộn 18/4, Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM ra thông cáo khẳng định không đồng ý việc bán chỉ định và yêu cầu Công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để huỷ hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 27/12/2017, sau khi có thông tin về việc này, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo cho Thường trực Thành ủy.


Nguồn: Nhà Đầu Tư

Nguồn: kinhdoanhnet.vn